Hướng dẫn cách chơi chắn cho người mới bắt đầu tham gia

Nếu đã là một người chơi yêu thích những trò chơi đánh bạc đổi thưởng hấp dẫn thì bạn sẽ không thể bỏ qua cách chơi bài chắn thú vị này. Trên thực tế, chơi chắn có lối chơi khá đơn giản và dễ hiểu nên người chơi mới sẽ không tốn quá nhiều thời gian để chơi trò chơi cá cược này. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi chắn thú vị này thông qua nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu tổng quan về bài chắn

Bài chắn là một thể loại đánh bạc có nguồn gốc trò chơi từ bài tổ tôm với hai phiên bản khác nhau là bài chắn bí tứ cho 4 người tham gia và bài chắn bí ngũ cho 5 người tham gia. Trong đó, phiên bản chắn bí tứ là lối chơi vô cùng phổ biến và được áp dụng cách chơi chắn nhiều nhất hiện nay.

Tìm hiểu tổng quan về bài chắn
Tìm hiểu tổng quan về bài chắn

Nếu trong bộ bài tổ tôm có sự xuất hiện của 120 quân bài thì những người chơi áp dụng cách chơi chắn sẽ được lược bỏ 20 quân bài là bài lão, bài thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách và chỉ còn lại duy nhất 100 quân bài. Những quân bài đánh chắn sẽ được sử dụng bằng hình ảnh và chữ viết. Do vậy, người chơi có thể phân định được những quân bài khác nhau khá giống với cách thức chơi bài tổ tôm.

Những chữ cái được đặt bên phải lá bài sẽ là nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, chi. Những chữ cái nằm bên trái lá bài sẽ là vạn, văn, sách.

>>>>>Xem thêm : Kèo rung là gì? – Những chia sẻ thú vị về kèo rung

Đối với bài chắn thì người chơi có thể ghi nhớ được những ký tự xuất hiện trên lá bài thông qua câu nói dân gian sau đây: “Vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng”. Mặc dù đây chỉ là câu nói đùa mà người xưa thường hay nhắc tới nhưng lại giúp cách chơi chắn của người chơi trở nên đơn giản hơn và bạn có thể nhớ bài rất nhanh.

Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn đơn giản và dễ hiểu nhất

Sau khi tìm hiểu về bộ bài chắn thú vị này, bạn có thể thực hiện các bước hướng dẫn cách chơi chắn qua nội dung dabet chia sẻ dưới đây nhé.

Số lượng người chơi tham gia trên bài chắn

Hiện nay, bài chơi chắn có hai phiên bản chính dành cho người chơi khi tham gia cách chơi chắn là phiên bản 4 người chơi và phiên bản 5 người chơi tham gia. Tùy thuộc vào nhu cầu chơi khác nhau, số lượng người chơi lựa chọn đánh bạc tại trò chơi này sẽ khác nhau.

Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn đơn giản và dễ hiểu nhất
Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn đơn giản và dễ hiểu nhất

Tuy nhiên, phiên bản 4 người tham gia bài chắn là cách chơi chắn phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Do vậy, mỗi người chơi sẽ được phân chia 19 lá bài khi tham gia, số còn lại thì sẽ được đặt ở giữa bàn chơi và vị trí đó được gọi là Nọc.

Cách chia bài chắn

Đối với cách thức chia bài chắn, mỗi người chơi sẽ được phân chia thành 5 phần khác nhau và dư ra 5 quân. Sau khi người chơi tiến hành chia bài, bạn sẽ lấy ra 5 quân bài lẻ để gộp lại làm thành Nọc. Người tiến hành gộp bài sẽ là người đã chiến thắng ở ván cược trước đó và cũng có tùy ý lựa chọn theo nhiều cách thức khác nhau. Sau đó, người chơi sẽ tiến hành rút một lá bài ngẫu nhiên trong Nọc và lật ngửa phần bài bất kỳ trong 4 phần còn lại hay còn gọi là bài cái.

Để có thể xác định được người chơi phần bài nào và ai là người chơi có cách chơi chắn đầu tiên thì bạn có thể thực hiện bốc cái. Lấy ví dụ như có 4 người chơi bao gồm A, B, C, D được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải sao cho B và D ngồi chéo với nhau, B sẽ bốc cái và được quân thất vạn, đếm từ B sẽ là 1, từ C sẽ là 2,… và cuối cùng D sẽ là 7. Như vậy, D sẽ được quyền cái bài và những phần còn lại sẽ được chia cho từng người chơi. Ở phía bên phải sẽ được chia cho A và phần tiếp theo sẽ chia cho B và bên trái sẽ được chia cho C.

Giống với những lá bài khác thì cách chơi chắn sẽ được phân chia thành nhiều kiểu chơi khác nhau. Đối với bài chắn sẽ được phân định thành chắn, cạ, ba đầu và què. Cụ thể như sau:

  • Chắn là 2 lá bài giống nhau. Chẳng hạn như 2 quân bài chi chi.
  • Cạ là 2 lá bài giống nhau về số nhưng lại khác về chất. Chẳng hạn như 2 quân nhị vạn và nhị văn.
  • Ba đầu là 2 lá bài có cùng số nhưng lại khác về chất. Chẳng hạn như 3 đầu cửu là cửu vạn, cửa văn và cửu sách.
  • Què là những quân bài lẻ xuất hiện trong những lá bài vừa nhận được.

Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn hiệu quả nhất

Hiện nay cách chơi chắn có lối chơi khá đơn giản và dễ hiểu, người chơi chỉ cần theo dõi và xem qua 1,2 lần là có thể hiểu được cách chơi của trò chơi này. Mỗi người chơi khi tham gia thực hiện những cách chơi chắn thú vị này sẽ phải thực hiện các bước sau đây:

Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn hiệu quả nhất
Hướng dẫn người chơi cách chơi chắn hiệu quả nhất
  • Cửa chì: Đây là cửa mà người chơi sẽ được ưu tiên ăn thưởng và được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải.
  • Bốc nọc: Người chơi thực hiện cách chơi chắn sẽ tiến hành bốc 1 lá bài có trong Nọc để tiến hành đặt ngửa vào cửa chì.
  • Ăn: Khi có những lá bài phù hợp được sắp xếp dưới quân bài trên tay người chơi thì sẽ tạo thành chắn hoặc cạ và tiến hành ăn quân bài đó.
  • Chíu: Nếu người chơi có được 3 lá bài trên tay giống hệt nhau và phía dưới lại có 1 lá bài giống với quân ăn giống như vậy thì dù phía dưới là ai bốc bài hay đánh đều cũng có thể thực hiện.
  • Ù: Khi người chơi có được 19 quân bài từ tay của người chơi (bao gồm những quân bài đã ăn được) hợp với 1 lá bài từ Nọc thì sẽ tạo ra 10 bộ chắn hoặc cạ. Trong đó sẽ có ít nhất 6 bài chắn và người đó sẽ là người chơi giành chiến thắng.

>>>>>Xem thêm : Chia sẻ cách chơi Blackjack cơ bản tới nâng cao từ Dabet

Những lỗi thường gặp khi áp dụng cách chơi chắn

Trong bộ bài chắn hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng có nhiều lỗi thường hay xuất hiện khi chơi chắn để người chơi cần phải lưu ý để không bị thua cuộc. Có 2 lỗi lớn nhất mà người chơi thường gặp khi áp dụng cách chơi chắn đó là lỗi bị phạt và lỗi phạt đền. Cụ thể như sau:

Lỗi bị phạt khi áp dụng cách chơi chắn

Lỗi ăn treo tranh – Người chơi ăn được thành chắn nhưng lại ăn cạ.

Lỗi chíu được nhưng lại thực hiện ăn thường – Không hạ đủ 4 quân xuống mặt.

Lỗi khi lấy quân để chọn cạ – Lấy 1 quân trong hàng cạ sẵn để tiến hành ăn cạ.

Lỗi ăn cạ nhờ vào quân chờ – Lấy 1 quân trong hàng chợ ù để tiến hành ăn cạ.

Lỗi ăn cạ nhờ vào quân chắn – Lấy 1 quân trong hàng chắn có sẵn để tiến hành ăn cạ.

Những lỗi bắt phạt đền khi thực hiện cách chơi chắn

Bỏ ăn chắn xong lại thực hiện ăn chắn – Trước đó người chơi bỏ qua lượt ăn chắn sau đó lại tiếp tục đòi ăn.

Bỏ ăn chắn xong lại thực hiện ăn cạ – Trước đó người chơi bỏ qua lượt ăn chắn nhưng lại tiếp tục lấy 1 quân để ăn cạ.

Bỏ ăn chắn xong lại đánh chắn – Trước đó người chơi đã bỏ qua lượt ăn chắn nhưng lại đánh đúng quân bài đó cho ván sau.

Thực hiện ăn cạ rồi lại đánh cạ – Trước đó đã đánh cạ 1 lần nhưng lại đi ăn cạ khác.

Lỗi xé cạ ăn cạ – Trước đó đã xét 1 quân cạ để ăn nhưng lại sử dụng đúng quân ở hàng đó để tiến hành ăn cạ.

Lỗi đánh trùng ăn trùng – Người chơi thực hiện cách chơi chắn đã đánh ra một quân từ trước đó nhưng lúc sau lại ăn đúng quân đó.

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi chắn chi tiết và cụ thể nhất cho người chơi mới tham gia lần đầu tiên. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho người chơi có những trải nghiệm thú vị khi tham gia cách chơi chắn này nhé.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *